Điều chỉnh lịch bay phù hợp, sẵn sàng ứng phó bão số 1

Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không theo dõi diễn biến của bão số 1 để có phương án điều chỉnh kế hoạch bay phù hợp.

Cục Hàng không VN vừa ra công điện gửi các đơn vị liên quan về việc chủ động phòng chống cơn bão số 1 trong ngành hàng không dân dụng.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Trung tâm Tư vấn bão khu vực do ICAO chỉ định, hồi 7h ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ bắc; 116,3 độ kinh đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 670km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 13.

Điều chỉnh lịch bay phù hợp, sẵn sàng ứng phó bão số 1
Các cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần của bão số 1 có cảng hàng không Vân Đồn và Cát Bi (Ảnh minh họa).

Bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, dự kiến bão sẽ đổ bộ quanh khu vực biên giới đông bắc Việt Nam – Trung Quốc (gần khu vực Móng Cái, Quảng Ninh) ở cấp 11-12, giật cấp 13-15 trong chiều tối ngày 18/7.

Theo Cục Hàng không VN, các cảng hàng không dự kiến trong khu vực ảnh hưởng gần (gió giật, gió mạnh, mưa dông mạnh) gồm Vân Đồn, Cát Bi. Các cảng hàng không có thể bị ảnh hưởng hoàn lưu bão (mưa lớn, gió mạnh) có Nội Bài và Thọ Xuân.

Để đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, Cục Hàng không VN yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24h theo quy chế trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng và thực hiện nghiêm quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng.

Tin liên quan

Điều chỉnh lịch bay phù hợp, sẵn sàng ứng phó bão số 1
Tác động của bão số 1, biển Đông mưa lớn, lốc xoáy, gió giật mạnh

Tổng công ty Quản lý bay VN có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng. Đồng thời, liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo, cũng như cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay được yêu cầu tăng cường phối hợp, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 1 để có phương án điều chỉnh kế hoạch bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1 và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Các đơn vị triển khai phương án phòng chống mưa, bão, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Lãnh đạo Cục Hàng không VN cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát việc triển khai các nội dung ứng phó, bảo đảm liên lạc thông suốt với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng không VN để triển khai ứng phó trong mọi tình huống.

Loading

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI CỰC HOT!!!
Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi hàng không sớm nhất từ Vink
Đối tác của chúng tôi