Mẹo đi bay: Đi máy bay trong nước có cần passport không?

Vấn đề đi máy bay trong nước có cần passport (hộ chiếu) không được khá nhiều người quan tâm; đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay. Đây là câu chuyện của mình trong một chuyến bay trong tháng vừa rồi!

Mình mới có một chuyến đi du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng; nói chung là có khá nhiều chuyện để nói trong chuyến đi này. Mình có phụ trách mảng giải đáp các thắc mắc trong vấn đề phát sinh trong một chuyến bay. Chính lần đi du lịch này là cơ hội để mình chia sẻ về vấn đề thường xuyên xảy ra tại sân bay.

Ngày hôm đó: “Chị dẫn theo một bé gái, nghe nói là về quê ở Đà Nẵng chơi. Không biết vì lý do gì mà chị quên không mang theo hộ chiếu; gọi điện về nhà cho chồng hay người nhà gì đó nhưng cũng không có ai ở nhà. Bắt buộc đến giờ check in rồi, chị cứ loay hoay hoài mà không biết phải làm sao.”

Theo bạn, nếu bạn rơi vào trường hợp đó bạn sẽ xử lý như thế nào? Và đi máy bay trong nước có cần passport không? Dưới đây mình xin được đề cập tới cách xử lý vấn đề này, các bạn hãy tham khảo nhé.

Đi máy bay trong nước có cần passport không?

Rất nhiều trường hợp không biết vì lý do gì nhưng khi đến sân bay làm thủ tục check in thì CMND hoặc hộ chiếu của hành khách không cánh mà bay.

Để các bạn không phải mất công đoán già đoán non, mình xin trả lời câu hỏi “Đi máy bay trong nước có cần passport không?” luôn nhé.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải ở thông tư 30-2012/TT-BGTVT; nếu bạn không mang theo CMND hoặc passport, bạn được quyền thay thế 2 loại giấy thông hành tùy thân trên bằng một số loại giấy tờ khác. Và đó là loại giấy tờ nào thì mục dưới đây bạn sẽ biết.

Đi máy bay trong nước có cần passport (hộ chiếu) không?
Đi máy bay trong nước có cần passport không?

Các loại giấy tờ có thể thay thế khi bạn bị quên/mất passport (hộ chiếu) khi đi máy bay

Như bạn đã biết, nếu bay trong nước mà không có passport bạn có thể thay thế bằng một số giấy tờ khác như:

Với hành khách từ 14 tuổi trở lên bay trong nước có cần passport không?

Với đối tượng khách hàng là từ 14 tuổi trở lên nếu không đem theo passport (hộ chiếu), có thể thay thế bằng 1 trong những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân
 • Loại giấy tờ chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội hoặc thẻ Đảng viên hoặc thẻ Nhà báo;
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không hoặc thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;
 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú.
Với hành khách từ 14 tuổi trở lên đi máy bay trong nước có cần passport không

Với hành khách dưới 14 tuổi cần giấy tờ gì?

 • Giấy khai sinh (trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định)
 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em nhưng do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng.
 • Lưu ý: Nếu hành khách từ 12-14 tuổi hoặc dưới 12 tuổi cần phải có người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên

Điều kiện về giấy tờ thay thế passport

Để thay thế passport khi đi máy bay trong nước, các giấy tờ thay thế phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Giấy tờ nêu trên phải còn giá trị sử dụng.
 • Trong giấy tờ nếu có ảnh thì phải đóng dấu giáp lai (trừ giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của trẻ em hoặc thẻ kiểm soát an ninh hoặc thẻ nhận dạng của các hãng hàng không)

Trên đây là câu chuyện hay cũng chính là câu hỏi mà nhiều bạn đang quan tâm. Vậy với bài viết về chủ đề “Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không?” Mong sẽ giúp ích cho các bạn nếu bạn bị rơi vào trường hợp mất, quên hộ chiếu. Nếu bạn có nhu cầu đặt vé đi du lịch, công tác, hãy ghé website: vlink.vn hoặc liên hệ: 028. 7300. 4078 đế được hỗ trợ nhé

 140 tổng cộng,  3 hôm nay

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI CỰC HOT!!!
Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi hàng không sớm nhất từ Vink
Đối tác của chúng tôi