Hàng không Singapore thích nghi với Covid-19

Sân bay Changi vừa cho phép quá cảnh và nối lại nhiều chuyến bay, triển khai thêm biện pháp đảm bảo an toàn cho hành khách, nhân viên.

Tại sân bay thiết lập các khu vực quá cảnh mới ở ga 1 và ga 3, đồng thời đẩy mạnh công tác vệ sinh và khử trùng thường xuyên. Các địa điểm khử trùng tay được tăng cường, hành khách quá cảnh buộc phải đeo khẩu trang và nhân viên sân bay bắt buộc phải đeo khẩu trang, khiên che mặt và găng tay.

Hãng Singapore Airlines (SIA) cũng thực hiện nhiều biện pháp chuyên sâu để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn khi ngành hàng không dần hoạt động trở lại. Các biện pháp bao gồm tặng bộ kit (khẩu trang, khăn kháng khuẩn và nước rửa tay), đồng thời thử nghiệm diệt khuẩn bằng tia cực tím cho nhà vệ sinh trên máy bay trước khi cất cánh.

Sân bay Changi dần nhộn nhịp hơn khi bong bóng du lịch được triển khai. Ảnh: Changi.
Sân bay Changi dần nhộn nhịp hơn khi “bong bóng” du lịch được triển khai. Ảnh: Changi.

Cuối tháng 7, hành khách của SIA có thể sử dụng điện thoại di động khi làm thủ tục tại quầy ở sân bay Changi nhằm in thẻ lên máy bay và thẻ gắn hành lý. Ứng dụng di động SingaporeAir cũng cung cấp thông tin mới nhất về các hạn chế trong hành trình bay và quá cảnh, giúp hành khách thuận tiện lên kế hoạch lẫn đặt vé. Đại diện SIA cho biết đây là bước đi lớn trong vận dụng công nghệ mới.

Scoot – thương hiệu hàng không giá rẻ của SIA – đang tạm ngưng tùy chọn cho phép hành khách trả phí chọn chỗ ngồi, nhằm đảm bảo giãn cách an toàn, tránh lây nhiễm. Đồng thời, hãng cũng dừng các dịch vụ khác như ưu tiên lên máy bay, thêm hành lý xách tay, nâng hạng ghế cùng các dịch vụ mua sắm miễn thuế và dịch vụ ăn uống suốt chuyến bay.

Bên cạnh yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang suốt chuyến bay, toàn bộ phi hành đoàn phải mang kính bảo hộ khi tiếp xúc với hành khách. Ảnh: Lim Yao Hui.
Bên cạnh yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang suốt chuyến bay, toàn bộ phi hành đoàn phải mang kính bảo hộ khi tiếp xúc với hành khách. Ảnh: Lim Yao Hui.

Mới đây, chính phủ Singapore thông báo dần mở cửa biên giới với các nước có dịch ít nghiêm trọng, cho phép người dân xuất cảnh sang các nước có nguy cơ lây nhiễm thấp. Theo đó, Singapore sẽ dần thiết lập làn xanh với các quốc gia đã kiểm soát được Covid-19, đầu tiên là Trung Quốc, song du lịch phổ thông vẫn chưa được cho phép. “Làn xanh” sẽ cho phép người dân di chuyển giữa hai quốc gia mà không cần cách ly 14 ngày, nhưng hành khách cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định về an toàn.

Đầu tháng 5 vừa qua, Skytrax World Airport Awards – giải thưởng danh giá dành cho những “sân bay tốt nhất thế giới” đã công bố sân bay Changi lần thứ 8 liên tiếp giành vị trí đầu bảng. Theo đó, từ tháng 9/2019 đến tháng 2/2020, hành khách từ hơn 100 quốc gia cùng khảo sát, chọn điểm đến yêu thích trong danh sách 550 sân bay nổi tiếng. Ngoài ra, sân bay Changi cũng được bình chọn là Sân bay tốt nhất châu Á, Sân bay với tiện ích giải trí tốt nhất thế giới và Sân bay tốt nhất: 60-70 triệu hành khách vào năm 2020.

Giải thưởng được công bố trong giai đoạn Đảo quốc áp dụng nhiều biện pháp mạnh chống Covid-19. Ông Lee Seow Hiang – CEO sân bay Changi chia sẻ: “2020 là năm đầy thách thức với tất cả chúng ta. Như những nơi khác, tại Changi, chúng tôi cố gắng hết sức nhằm bảo vệ sự an toàn, sức khỏe cho du khách, nhân viên”.

Trước khi Covid-19 diễn ra, sân bay quốc tế Changi ghi điểm với khung cảnh đẹp như tranh và loạt dịch vụ giải trí, thư giãn. Ảnh: Zomgitsashok.
Trước khi Covid-19 diễn ra, sân bay quốc tế Changi ghi điểm với khung cảnh đẹp như tranh và loạt dịch vụ giải trí, thư giãn. Ảnh: Zomgitsashok.

Nếu trước khi Covid-19 diễn ra, sân bay Changi ghi điểm với khung cảnh đẹp như tranh và loạt dịch vụ giải trí, thư giãn thì hiện nay, sân bay quốc tế này đang được đánh giá cao về những biện pháp đối phó dịch toàn diện. Từ tháng 2, sân bay quốc tế này thực hiện loạt giải pháp ngừa dịch. Các nút bấm thang máy tại Changi được phủ lớp thuốc tự khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh cho du khách, nhân viên và người dân Singapore. Nhà ga số 2 sân bay Changi cũng tạm đóng cửa trong 18 tháng, từ ngày 1/5 để ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Sân bay Changi vắng hơn do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng nhân viên sân bay vẫn trúc trực, nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách. Ảnh: Changi.
Sân bay Changi vắng hơn do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng nhân viên sân bay vẫn trúc trực, nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách. Ảnh: Changi.

Những động thái về “bong bóng du lịch” giữa Singapore và nhiều nước lẫn di chuyển trong nước có thể trở thành bước đệm giúp ngành dịch vụ nước này “hồi sinh” ngay khi dịch được kiểm soát.

 27 tổng cộng,  1 hôm nay

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI CỰC HOT!!!
Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi hàng không sớm nhất từ Vink
Đối tác của chúng tôi