Các thủ tục đi máy bay nội địa mà bạn nên biết

Với những bạn lần đầu đi máy bay chắc hẳn phải bỡ ngỡ lắm nhỉ. Để lần đầu của bạn diễn ra suôn sẻ thuận lợi nhất mình xin cung cấp một số thủ tục đi máy bay mà chắc chắn bạn sẽ phải trải qua trong một hành trình bay. Cùng tìm hiểu để biết nhiều hơn nhé!

Các thủ tục đi máy bay cần biết

Những giấy tờ cần thiết

  • Chứng minh thư nhân dân với đối tượng từ 14 tuổi trở lên. Còn với những đối tượng khách hàng dưới 14 tuổi có thể thay thế bằng giấy khai sinh.

  • Hộ chiếu

  • Nếu quên chứng minh thư hoặc hộ chiếu đừng quá lúng túng và mất bình tĩnh nhé. Bạn có thể thay thế chứng minh thư/ hộ chiếu bằng một trong số những loại giấy tờ sau: giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang hoặc thẻ Đại biểu Quốc hội hoặc thẻ Đảng viên hoặc thẻ Nhà báo hoặc giấy phép lái ôtô, mô tô…. (dùng trong trường hợp bạn không có chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu)

Thủ tục đi máy bay là phải xuất trình giấy tờ chứng thực bạn là người sở hữu chiếc vé máy bay này.

Hành lý

Về hành lý, bạn cần lưu ý là có 2 loại hành lý:

Hành lý xách tay Hành lý ký gửi
Cân nặng < 7kg < 32kg
Kích thước < 115cm (56cm x 36cm x 23cm – dài, rộng cao) (119cm x 119 cm x 81cm – dài, rộng, cao)
Cấm và không vận chuyển Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ,… Không được phép mang theo các vật dụng có tính sát thương như dao, kéo, vật dụng gây nổ,…

Lưu ý: Nói chung là thủ tục đi máy bay về hành lý của những hãng hàng không là khác nhau. Ví dụ:

  • Với hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ được hưởng một tiêu chuẩn hành lý miễn cước như sau: Hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt bạn được phép mang: 30kg hành lý ký gửi + 02 kiện hành lý xách tay. Còn hạng Phổ thông: 20 kg hành lý ký gửi + 01 kiện hành lý xách tay

  • Đối với bạn nào đi hãng Vietjet Air hoặc Jetstar thì chỉ được miễn phí hành lý xách tay không quá 7Kg.

Các thủ tục đi máy bay cần biết

Thủ tục đi máy bay với hành lý

Đó là thủ tục đi máy bay về thông tin hành lý mà bạn cần phải theo dõi để có thể đảm bảo được hành lý của bạn không gặp trục trặc gì về vấn đề cân nặng hay kích thước

Check-in

Theo mình tìm hiểu thì thủ tục đi máy bay có giờ check-in thường bắt đầu từ 3h trước giờ máy bay cất cánh đến trước 40 phút giờ máy bay cất cánh.

Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay bạn đã mua trực tiếp hoặc qua mã code mua online. Sau đó là tới giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư hoặc hộ chiếu/Visa của bạn. Nếu bạn có đồ ký gửi hoặc đồ xách tay bạn sẽ được cân tại quầy check in luôn.

Cuối cùng là khi đã hoàn tất thủ tục kiểm tra giấy tờ và hành lý nhân viên check-in sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, các loại giấy tờ liên quan gồm: thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi. Đó thủ tục đi máy bay khâu check-in cũng khá nhiều bước nhỉ. Bạn chú ý nhé, cái nào không biết thì cứ hỏi nhân viên ở đó nhé, đừng ngại.

Kiểm tra an ninh

Sau khi hoàn tất thủ tục đi máy bay với khâu check in thì bạn sẽ tiến hành vào khâu kiểm tra an ninh. Cái này vui này. Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ.

Để tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết bạn nên bỏ luôn giày, dép, các đồ kim loại như chìa khóa hay điện thoại,…vào một cái khay, cái khay đựng đồ linh tinh đó cùng với khay đồ xách tay sẽ đi qua cổng từ. Trông khá chuyên nghiệp nhỉ.

Các thủ tục đi máy bay cần biết

Thủ tục đi máy bay kiểm tra an ninh

Đến khâu này xem như bạn đã hoàn thành xong các thủ tục đi máy bay. Nếu chưa đến giờ chuyến bay của bạn, thì bạn có thể đợi tại phòng chờ tùy theo hạng vé Business hay First Class của bạn.

Đó trên đây là 1 số thủ tục đi máy bay mà bạn bắt buộc phải thực hiện. Chúc bạn có một chuyến đi máy bay thuận lợi!

 86 tổng cộng,  1 hôm nay

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI CỰC HOT!!!
Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi hàng không sớm nhất từ Vink
Đối tác của chúng tôi