Các hãng hàng không Việt Nam bay tránh khi Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

Các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc đều qua khu vực được khuyến cáo tránh bay khi quân đội Trung Quốc tập trận gần đảo Đài Loan.

Các hãng hàng không Việt Nam bay tránh khi Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc NOTAM thông báo thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila.

Trước đó, Cục Hàng không nhận được báo cáo từ Phòng NOTAM quốc tế thuộc Trung tâm thông báo tin tức hàng không, VATM về việc Trung Quốc phát hành điện văn NOTAM số A2119/22 NOTAMN thiết lập 6 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 4 giờ ngày 4-8-2022 đến 4 giờ ngày 7-8-2022 (giờ Quốc tế). Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn. Tất cả các máy bay cấm bay vào các khu vực trên. Dự kiến ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ.

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã phát hành điện văn NOTAM số A4288/22 thay thế NOTAM sốA4257/22 về việc quản lý luồng không lưu tại khu vực ranh giới FIR Taipei.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không liên quan nghiên cứu nội dung các điện văn NOTAM nói trên, theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không, quản lý luồng không lưu của các quốc gia lân cận (nếu có); trong mọi tình huống, không được vi phạm 6 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên.

Đồng thời rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của các hãng hàng không.

Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Các hãng hàng không quyết định việc thực hiện các chuyến bay trong thời gian nêu trên. Trong trường hợp phải bay tránh, đổi đường hàng không, phải thực hiện việc xin phép bay kịp thời, đúng quy định.

Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan.

Cục Hàng không cũng yêu cầu VATM thực hiện nghiêm và kịp thời báo cáo Cục về các NOTAM có tính chất đặc biệt như trên; theo dõi, thông báo kịp thời đến các đầu mối có liên quan và các hãng hàng không và rà soát và theo dõi việc lập kế hoạch bay sửa đổi của các hãng hàng không.

Cục yêu cầu các phòng chuyên môn có liên quan phối hợp với VATM để theo dõi, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các nội dung liên quan cũng như theo dõi, hỗ trợ các hãng hàng không trong việc xin phép bay trong trường hợp phải đổi đường bay.

Hãng hàng không Vietjet cho biết từ ngày 4-8 đến 7-8, thực hiện chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam, Vietjet điều chỉnh phương án bay với các đường bay đi đến khu vực Đông Bắc Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Dự kiến sẽ có 82 chuyến bay ảnh hưởng trong thời gian này. Một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền. Hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng được hỗ trợ theo chính sách dịch vụ của hãng.

Trước đó, quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận trên không và trên biển gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu từ ngày 4 đến 7-8 và phóng thử tên lửa thông thường ở vùng biển phía Đông Đài Loan. Trong số này, có một số vùng nằm sát đảo Đài Loan, chồng lấn với vùng nội thủy và lãnh hải mà Đài Loan tuyên bố.

Nguồn: Báo Người lao động

Cập nhật các tin tức hàng không mới nhất tại đây.

 45 tổng cộng,  1 hôm nay

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI CỰC HOT!!!
Đăng ký nhận tin tức và khuyến mãi hàng không sớm nhất từ Vink
Đối tác của chúng tôi