Thông tin

Về Nguồn Thăm Trúc Lâm Tam Tổ

Cẩm nang du lịch – Mỗi lần nhắc đến Bạch Vân Sơn – Yên Tử, với người mộ đạo, danh sơn ấy là cả một vùng đất trời kỳ bí, linh thiêng, nơi khởi phát dòng thiền phái Trúc Lâm danh tiếng. Còn với khách lữ hành, Yên Tử là cả một chuỗi kỳ quan thiên nhiên, văn hoá, lịch sử, tôn giáo đáng để chiêm nghiệm và khám phá.

Về Nguồn Thăm Trúc Lâm Tam Tổ

Yên Tử luôn mang lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất trong những đỉnh non thiêng đất Việt, đó là những cảm giác nghẹt thở khi chinh phục Yên Tử ở sườn núi phía Tây thuộc địa phận Bắc Giang, với nguy hiểm rình rập của cung đường rừng đầy hiểm trở, đến cảm xúc vỡ oà cùng vẻ đẹp hoang sơ hiếm dấu chân người trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, đắm mình trong làn nước mát lạnh bên vẻ đẹp hùng vĩ của thác Thùm Thùm… Thế nhưng, những trải lòng với thiên nhiên hoang sơ Tây Yên Tử lại nhường chỗ cho một cảm xúc khác biệt khác, một cảm xúc “về nguồn” ở dãy Đông Yên Tử, nơi Phật hoàng Trần Nhân tông rũ bỏ ngai vàng, xuất gia (năm 1299), pháp hiệu Trúc Lâm Đại Đầu Đà, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm đặc trưng Phật giáo của Việt Nam.

Đường lên non thiêng Yên Tử nay đã dễ dàng và thuận tiện nhờ hệ thống cáp treo từ chân núi đến chùa Hoa Yên giữa lưng chừng núi, thế nhưng, cảm giác được chinh phục Yên Tử qua những bậc đá từ suối Giải Oan lên chùa Hoa Yên được nhiều lữ khách chọn lựa. Mỗi bước chân đi, những câu chuyện quá khứ từ hơn 700 trước lại vọng về. Suối Giải Oan, với tích truyện bi thương khi vua Trần Nhân Tông rũ bỏ ngai vàng tìm đến cõi Phật, cung tần mỹ nữ đi theo khuyên ngài về cung cấm nhưng không được nên đã gieo mình xuống suối tự vẫn. Vua thương cảm lập một ngôi chùa có tên gọi Giải Oan để giải oan cho họ, và con suối cũng mang tên chùa từ ngày đó.

Về Nguồn Thăm Trúc Lâm Tam Tổ

Đi tiếp là chùa Hoa Yên – còn gọi là chùa Cả, là điểm nhấn trong tổng thể kiến trúc chính các chùa chiền nơi Yên Tử. Theo tác giả Thích Thông Phương viết trong sách Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử (2003): Chùa nguyên tên là Vân Yên, do Thiền sư Hiện Quang khai sơn. Kế tiếp là Quốc sư Trúc Lâm, Quốc sư Đại Đăng, Thiền sư Tiêu Diêu, Thiền sư Huệ Tuệ, Đại đầu đà Trúc Lâm tức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông người đã có công thống nhất các thiền phái thành một thiền phái Trúc Lâm nên được gọi là Trúc Lâm đệ nhất tổ. Đến niên hiệu Hồng Đức (1470 – 1497), Vua Lê Thánh Tông lên thăm chùa, thấy cảnh hoa nở đầy sân, bèn cho đổi tên là Hoa Yên. Ức Trai tiên sinh Nguyễn Trãi từng làm thơ về ngôi chùa danh tiếng này với bài “Đề Yên Tử Sơn, Hoa Yên Tự” lưu trong Ức Trai thi tập.

Những di tích trên đường lên Yên Tử đem lại những cảm xúc thật đặc biệt, đó là những giây phút lắng đọng trước khu vườn tháp, nơi Tháp Tổ (Huệ Quang Kim tháp) nằm trong Lăng Quy Đức, được xây dựng năm 1309 sau khi Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch, là nơi giữ xá lị của Ngài. Thiên nhiên mây núi kết hợp với kiến trúc cổ, cùng những thâm trầm thời gian của khu vườn tháp quanh chùa Hoa Yên, tạo nên vẻ u tịch, linh thiêng đến lạ thường. Những tán tùng cổ thụ, được xác định tuổi đời hơn 700 năm, tương truyền do vua Trần Nhân Tông đã trồng khi lên tu hành, vẫn hiên ngang giữa đất trời, tạo cho cảnh quan thêm phần kỹ vĩ trên Bạch Vân Sơn bao la.

Ở cao độ 700m trở lên, Yên Tử bao gồm một quần thể các chùa chiền như chùa Bảo Sái, Một Mái, Vân Tiêu, các di tích như am Ngoạ Vân, bàn cờ tiên, tượng đá Yên Kỳ Sinh – tên gọi một vị đạo sĩ tương truyền ở thời Tần Thuỷ Hoàng, hành nghề bán thuốc rong vùng ven biển, đến ngọn núi có tên Bạch Vân Sơn tu luyện sau hoá thành tượng đá. Gọi là Bạch Vân Sơn vì núi có nhiều mây trắng che phủ, sau khi Yên Kỳ Sinh hoá đá trên Bạch Vân Sơn, người đời lấy tên ông để gọi núi là Yên Tử.

Đi tiếp lên đỉnh núi, ngôi chùa được mệnh danh linh thiêng nhất là Thiên Phúc Tự, còn gọi là chùa Đồng, có niên đại từ thời hậu Lê, tương truyền là nơi Tam tổ Trúc Lâm (Đệ nhất Tổ Trần Nhân Tông, Đệ nhị Tổ Pháp Loa, Đệ tam Tổ Huyền Quang) và các thiền sư thường ngồi thiền với ý niệm “Thân hoà đồng trụ, giới hoà đồng tu”. Ngôi chùa được tôn tạo lại, tổng trọng lượng 70 tấn đồng, với hơn 5.000 chi tiết chạm khắc công phu, toạ lạc ở vị trí linh thiêng nhất, nơi mà đất trời như giao hoà làm một. 

Hơn 7 thế kỷ trôi qua, danh sơn Yên Tử vẫn ôm trọn giá trị linh thiêng trường tồn theo năm tháng, là điểm đến khó có thể bỏ qua của lữ khách thập phương mỗi độ xuân về. Vào ngày 18/02/2013 vừa qua Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử đã long trọng đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt do Thủ tướng trao tặng.

Hành trình Về nguồn cùng Du lịch Việt (5N4Đ, giá từ 7.799.000 đồng) mở đầu bằng chuyến tham quan Làng Sen quê Bác, khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du (Nghệ An), kế đến là thành nhà Hồ, suối cá thần Cẩm Lương (Thanh Hoá), tiếp tục ra Ninh Bình diện kiến sắc nước hương trời Tràng An, đắm chìm trong cổ kính miền cố đô Hoa Lư, chiêm ngưỡng vẻ đẹp Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long, lên non thiêng Yên Tử lắng đọng tâm hồn cùng Trúc Lâm Tam Tổ. Chuyến đi đầy kỳ thú kết thúc bằng những danh thắng của một Hà Nội 36 phố phường, với Lăng Bác, Phủ Chủ Tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột, Văn Miếu, Đền Ngọc Sơn, Chùa Trấn Quốc, Hồ Gươm, Hồ Tây, Hồ Trúc Bạch…

Bài: Thiên An; ảnh: Sưu Tầm

BÌNH LUẬN / LỜI NHẮN

TÌM CHUYẾN BAY
VLINK

Kết nối bầu trời Việt

Kinh nghiệm & Năng lực

VLINK là nhà cung cấp vé máy bay và dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam. Trong 10 năm hoạt động trong ngành, chúng tôi tự hào đã cung cấp dịch vụ đến hơn 1.000.000 lượt khách bay trong nước và quốc tế. VLINK nỗ lực đem đến dịch vụ đặt vé máy bay nhanh chóng, tiện lợi với nhiều lựa chọn vé máy bay giá rẻ nhất mỗi ngày! Hãy chọn đặt vé máy bay khi đi du lịch, công tác cùng VLINK. Xem thêm