Thông tin

'Đêm trắng' nơi kinh đô ánh sáng

11h đêm ngày 3/10, những con phố thường ngày vắng lặng khi đêm xuống vẫn sáng đèn. Các quán ăn không những không đóng cửa mà còn bày thêm bàn ghế, chờ sẵn dòng khách đang dần tiến về. Một số bảo tàng cùng tòa thị chính rực rỡ hơn mọi đêm. Đó là Paris đang chuẩn bị cho một đêm không ngủ – Đêm trắng, trong tiếng Pháp là Nuit Blanche.

'Đêm trắng' nơi kinh đô ánh sáng

Tòa thị chính – Hotel de Ville sáng đèn dù đã hơn 1 giờ đêm. Ảnh: Lam Vy.

Mỗi năm một lần, vào thứ 7 đầu tiên của tháng 10, người dân và khách du lịch tại thành phố hoa lệ này sẽ được tham gia sự kiện Đêm trắng. Khác với những vùng gần cực Bắc nơi Đêm trắng là ngày mà mặt trời không lặn và bóng đêm bị đẩy lùi, tại Paris, đây là “đêm triển lãm” của toàn thành phố.

Được bắt đầu từ năm 2002 với ý tưởng của thị trưởng Paris, vào ngày này nhiều bảo tàng và trung tâm triển lãm sẽ mở cửa suốt đêm. Ở nhiều nơi trên phố còn có các triển lãm ngoài trời với các tác phẩm nghệ thuật của những họa sĩ nổi tiếng. Về sau, nhiều sự kiện của các bar, club mở ra để người dân Paris có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của một đêm không ngủ.

Để thuận tiện hơn cho người dân thành phố, một số đường tàu điện ngầm được mở đến rạng sáng. Thế nhưng số lượng người đông khiến các tàu thường chật kín khách. Ngoài ra, chỉ có từ 3 đến 5 đường tàu mở cả đêm, nên nếu muốn về nhà, người dân và du khách phải chờ đến 5h sáng để các tàu ngầm hoạt động lại bình thường, hoặc gọi taxi ra về.

'Đêm trắng' nơi kinh đô ánh sáng

Tác phẩm Ice Monument trước Hotel de Ville thu hút hàng trăm lượt khách đến chiêm ngưỡng. Ảnh: Lam Vy.

Mỗi năm Paris lại có những triển lãm nổi bật riêng. Năm nay, triển lãm tại Hotel de Ville – tòa thị chính, là một trong những điểm nhấn của Đêm trắng 2015. Tại đây, người dân và du khách được chiêm ngưỡng tác phẩm Ice Monument của Zhenchen Liu, một nghệ sĩ Trung Quốc. 270 khối băng cùng kích cỡ, nhiều màu sắc được đặt ngoài trời, trước cửa Tòa thị chính và sẽ dần tan chảy. Tác phẩm này miêu tả tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu những năm gần đây.

Nhiều triển lãm nổi bật khác cũng được mở đến nửa đêm hoặc rạng sáng hôm sau. Trình diễn lửa và nhạc tại Trung tâm Văn hóa Georges Pompidou, biểu diễn nghệ thuật Fantôme tại Tòa thị chính, quận 18 hay triển lãm tại bảo tàng Luxembourg khiến nhiều người chấp nhận xếp hàng dài mặc sương giá.

Đánh giá

0 average based on 0 ratings

 • Tuyệt vời
  0
 • Tốt
  0
 • Trung bình
  0
 • Yếu
  0
 • Kém
  0
TÌM CHUYẾN BAY
Kính báo: VLINK mở cửa tất cả các ngày Tết. Xin hân hạnh phục vụ quý khách! Hotline/Zalo: 0908.54.1111 - 1900.6363.17
VLINK

Kết nối bầu trời Việt

Kinh nghiệm & Năng lực

VLINK là nhà cung cấp vé máy bay và dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam. Trong 10 năm hoạt động trong ngành, chúng tôi tự hào đã cung cấp dịch vụ đến hơn 1.000.000 lượt khách bay trong nước và quốc tế. VLINK nỗ lực đem đến dịch vụ đặt vé máy bay nhanh chóng, tiện lợi với nhiều lựa chọn vé máy bay giá rẻ nhất mỗi ngày! Hãy chọn đặt vé máy bay khi đi du lịch, công tác cùng VLINK. Xem thêm