Đầu năm ra thăm đảo Ngư

Lên đảo cầu an

 

Trên chiếc tàu cứu hộ vượt sóng, chiều cuối năm, phóng viên Tiền Phong đặt chân lên đảo nhỏ xinh, thơ mộng này. Từ xa, trong sương mù, đảo nhỏ mỗi lúc một hiện rõ trước mặt. Người lái tàu chỉ tay về phía đảo nói: Đảo Ngư hay còn gọi là Song Ngư, vì địa hình hòn đảo này trông giống hình thù của hai con kình ngư đang bơi lội trên biển Đông. Nhờ có đảo án ngự phía ngoài nên bãi biển của Cửa Lò luôn được bình yên. Chưa hết câu chuyện dài về hòn đảo đẹp như “nàng tiên” của biển cả này thì tàu vừa cập đảo. Trên bờ, đông đảo các chiến sỹ đã chờ sẵn tiếp đón người từ đất liền ra.

Đại úy Nguyễn Đình Tuấn, Chính trị viên của đơn vị Đại đội 33(Đại đội hỗn hợp Đảo Ngư) cho biết: Tiền thân đại đội này là một đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam. Năm 1963, đơn vị được chuyển giao cho Bộ Tư lệnh Quân khu Bốn để thực hiện nhiệm vụ “sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ,cứu nạn và luôn sẵn sàng đảm nhận công việc đột xuất do cấp trên giao”. Ngoài phục vụ an ninh quốc phòng, đơn vị còn giúp địa phương phát triển du lịch biển đảo.

Để vào trung tâm chỉ huy, mọi người phải đi qua khu vực chùa Song Ngư. Theo quan sát của chúng tôi, trước cửa chùa còn nguyên cái giếng cổ có độ sâu hàng trăm mét, được xây dựng từ thế kỷ 13. Hai bên còn hai cây lộc vừng cũng có niên đại hàng thế kỷ xanh tốt phủ bóng mát. Được biết, chùa Song Ngư cũng được xây dựng cách đây chừng 800 năm. Qua nhiều biến cố của thời gian, ngôi chùa trên hòn đảo này bị tác động bởi thiên tai, và đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1968-1972), đảo liên tục bị máy bay địch đánh phá ác liệt. Chùa Song Ngư là vị trí tâm linh quan trọng đối với ngư dân vùng biển này nên gần đây chùa được phục hồi và tôn tạo trên diện tích hơn 11.665m2. Trước đây các tàu thuyền của nước ngoài cũng như của ngư dân địa phương mỗi lần qua đây đều ghé vào chùa để cầu an cho chuyến đi được may mắn. Chùa Song Ngư cũng giống như nhiều ngôi chùa khác thờ Phật theo phái Đại thừa. Ngoài ra, nơi đây còn phối thờ Sát hải đại vương Hoàng Tá Thốn (một vị thần triều đại nhà Trần, quê ở Diễn Châu, Nghệ An) có công lớn trong cuộc chiến đánh đuổi quân Nguyên- Mông.

 

Đầu năm ra thăm đảo Ngư
Một buổi tập luyện pháo đài trên đảo.

Bền gan với đảo

Sau khi vãn cảnh chùa Song Ngư, leo dốc hàng trăm bậc chúng tôi đặt chân tới trung tâm chỉ huy của đơn vị Đại đội hỗn hợp. Với độ cao trên cả trăm mét so với mực nước biển, trung tâm chỉ huy được xây dựng nhiều hệ thống nhà cửa khang trang để phục vụ cho việc ăn ở, sinh hoạt của bộ đội. Vì đảo Ngư cũng là một trong những điểm tiền tiêu “mắt thần canh biển” nên nơi đây nhiều pháo đài, lô cốt được xây dựng vững chãi và các chiến sỹ luôn thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Một chiến sỹ trẻ tâm sự: Cuộc sống của anh em lính đảo ở đây vô cùng vất vả! Nước ngọt khan hiếm, phải nhờ vào nước trời nên điều kiện để sinh hoạt như: tắm rửa, giặt giũ hết sức hạn chế. Bộ đội thường xuyên phải tiết kiệm nhưng có thời điểm hơn ba tháng trời không xuất hiện một hạt mưa. Muốn có nước ngọt sinh hoạt, các chiến sỹ phải nhờ tàu thuyền đánh cá của ngư dân đưa từ đất liền ra. Trên đảo không có điện lưới, chỉ một chiếc máy nổ nên mỗi ngày bộ đội chỉ được dùng điện trong vòng ba giờ đồng hồ.

Đại úy Lê Văn Vạn (người có thâm niên ở trên hòn đảo này gần 10 năm) cho biết: Hệ thống thiết bị trên đảo sử dụng rất nhanh bị hư hỏng, vì nhiễm mặn. Mỗi lần mua sắm tivi, loa máy, quạt điện cũng chỉ dùng được trong thời gian ngắn là hỏng. Cả đơn vị có được một chiếc tivi, nhưng thiếu điện nên không mấy khi được xem các chương trình của truyền hình.

Để cập nhật thông tin, lính đảo thường phải mua sắm đài nghe radio chạy bằng pin tiểu. Đơn vị có đặt mua một số loại báo nhưng để có báo đến với lính đảo thường rất muộn. Nếu gặp dịp thời tiết mưa bão thì có khi cả tháng trời chưa chắc đã đến nơi. Thực phẩm phải tiếp tế từ đất liền ra, nhưng anh em trên đảo cũng có trồng được thêm một số rau xanh, chăn nuôi lợn, gà, dê, để cải thiện và chủ động ứng phó…

Đầu năm ra thăm đảo Ngư
Giếng cổ trên đảo Ngư.

 

Trên đảo cũng được bố trí nhân viên y sỹ túc trực nhưng cũng chỉ đảm bảo khi gặp bệnh thông thường. Nếu gặp sự cố nghiêm trọng là phải đưa vào đất liền ngay. Tuy nhiên, thời gian qua, nhờ có nhân viên quân y mà đã cứu chữa được cho nhiều ngư dân địa phương gặp nạn trên biển. Gần đây nhất có trường hợp ngư dân Nguyễn Văn Vinh(quê Nghi Thái, Nghi Lộc) ra khơi đánh cá bị sóng đánh chìm thuyền máy. Nhờ có bộ đội phát hiện và hô hấp kịp thời nên anh Vinh đã được cứu sống.

Hầu hết các chiến sỹ làm nhiệm vụ trên đảo Ngư đều xác định “chung tình” với biển xanh. Một số người từng 9-10 năm liền đón tết trên đảo. Đại úy Bùi Đức Toản, một trong số đó tâm sự: Năm hết tết đến, ai cũng thích được sum họp bên gia đình bố mẹ, vợ chồng, anh em, con cái, nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc nên anh em chiến sỹ ở đây luôn chấp nhận hoàn cảnh. Mặc dù đón tết trên đảo nhưng năm nào các chiến sỹ cũng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ như ở đất liền. Chiều 30 tết, đơn vị có mổ lợn, mổ gà, gói bánh chưng, bánh tét rồi toàn bộ anh em trong đơn vị chụm lại bên nồi bánh rực lửa đón giao thừa. Ngoài ra, anh em còn tổ chức văn hóa, văn nghệ, thi hái hoa dân chủ, nghe thư chúc tết của Chủ tịch nước, sau đó liên hoan chúc mừng năm mới.

 

Đảo tiên đang ngủ

Song Ngư gồm hai đảo nối liền nhau. Hòn lớn có độ cao 133 mét, hòn nhỏ độ cao 88 mét. Chỉ bằng thuyền nhỏ, mọi người có thể đi vòng quanh cả hai hòn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, lãng mạn ở đây. Đứng dưới nhìn lên đảo là một màu xanh ngút ngàn. Ngư dân Vũ Văn Bằng (trú Nghi Thiết, thị xã Cửa Lò) cho biết: Với hệ sinh thái ở đây là nơi trú ngụ lý tưởng của loài khỉ. Một chiến sỹ hậu cần kể lại, nhiều hôm đàn khỉ kéo nhau vào tận bếp của bộ đội để lùng sục thức ăn. Có hôm chúng lại chạy xuống đường tranh nhau thức ăn với đàn lợn nuôi trên đảo.

Đầu năm ra thăm đảo Ngư

Bốn bề của hòn Song Ngư đều có bãi tắm tuyệt đẹp. Người dân địa phương xưa nay gọi nơi đây là “đảo tiên” hoặc “đảo ngọc”. Biển nước trong xanh mát lạnh, đá mịn sạch, sóng biển vỗ nhẹ, trên bờ rừng cây xanh tốt bao phủ. Chiều chiều đứng trên đỉnh Song Ngư phóng mắt ra biển Đông thấy hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân vùng biển Nghệ An- Hà Tĩnh bắt đầu trở về sau những chuyến ra khơi. Tối đến quay mắt vào đất liền, thấy phố biển Cửa Lò rực nhiều sắc màu huyền ảo.

Được biết, mới rồi chính quyền địa phương có giao cho một đơn vị đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò xây dựng chương trình du lịch biển Cửa Lò ra đảo Ngư. Đã manh nha các chuyến tàu chở du khách từ đất liền ra hòn đảo này tham quan, vãn cảnh chùa Ngư và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của biển đảo. Tuy nhiên, chương trình chưa được đầu tư đúng mức nên chưa thể khai thác hết tiềm năng du lịch ở hòn đảo xinh đẹp này. Vì thế không ít người ví đảo Ngư giống như nàng tiên cá đang ngủ quên ngoài biển cả. 

Đảo Ngư nằm ở vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong an ninh quốc phòng. Đảo như bức bình phong trấn yểm cho Cửa Hội và Cửa Lò. Đại đội hỗn hợp Đảo Ngư ngoài nhiệm vụ luôn sẵn sàng chiến đấu, còn đảm trách nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, thông báo cho ngư dân trên biển tránh bão an toàn.

BÌNH LUẬN / LỜI NHẮN

TÌM CHUYẾN BAY
VLINK

Kết nối bầu trời Việt

Kinh nghiệm & Năng lực

VLINK là nhà cung cấp vé máy bay và dịch vụ du lịch hàng đầu Việt Nam. Trong 10 năm hoạt động trong ngành, chúng tôi tự hào đã cung cấp dịch vụ đến hơn 1.000.000 lượt khách bay trong nước và quốc tế. VLINK nỗ lực đem đến dịch vụ đặt vé máy bay nhanh chóng, tiện lợi với nhiều lựa chọn vé máy bay giá rẻ nhất mỗi ngày! Hãy chọn đặt vé máy bay khi đi du lịch, công tác cùng VLINK. Xem thêm